HomeSeo

4 bước để có viết bài chuẩn seo không thể bỏ qua

4 bước để có viết bài chuẩn seo không thể bỏ qua
Like Tweet Pin it Share Share Email
4 bước để có viết bài chuẩn seo không thể bỏ qua
5 (100%) 1 vote

Chào mọi người !
Ở các bài trước, mình đã có hướng dẫn các bạn chi tiết rõ ràng cách để xây dựng một Blog cá nhân của riêng bạn, nếu bạn nào chưa xem bài trước có thể xem tại đây. Bài viết này chính là bước tiếp theo trong công việc xây dựng phát triển Blog chuyên nghiệp : Xây dựng nội dung cho Blog. Hầu hết, các bạn sẽ khá khó khăn trong các bài viết đầu tiên của bản thân các bạn, ví dụ như không biết viết gì, bắt đầu từ đâu? Nội dung tiếp theo ra sao? Trình bày sao cho hợp lý?….Mình đã từng trải qua và hiểu điều đó, cho nên mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết của mình – cách để viết bài chuẩn seo, dễ lên top nhất. Let’s go !

Một vài thuật ngữ cơ bản

Mình sẽ nêu ra một vài thuật ngữ cơ bản ở đây, để các bạn có thể tìm hiểu thêm nếu trong quá trình đọc bài viết của mình có những thuật ngữ khó hiểu.

Seo: Đây là thuật ngữ cơ bản các bạn phải tìm hiểu. SEO chính là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để Blog trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm như Google, Yahoo,…nhằm mục đích tiếp cận khách hàng. Trong tiêu đề mình có nói ” viết bài chuẩn seo ” ở đây ám chỉ tới một bài viết tối ưu nhất, rõ ràng nhất với máy chủ tìm kiếm và cả người đọc

Từ khóa: Từ khóa là một phương tiện để người đọc tìm thấy được nội dung của bạn. Nó giống như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm từ khóa nào đó về viết bài chuẩn seo trên Google và tới được đây.

Bước 1: Chọn chủ đề cho bài viết

 

Khởi đầu tốt luôn đem lại kết quả tốt cho công việc của bạn. Bạn có thể viết hay, viết tốt nhưng chủ đề của bạn không hợp với thời điểm hiện tại thì bài viết đó cũng không được coi là bài viết chất lượng. Điều tiếp theo là chủ đề bài viết của bạn phải liên quan tới các bài viết đã có sẵn trong Blog để tạo thành một Blog rõ ràng và đầy đủ về mặt nội dung. Bạn không thể đang nửa vời về kinh doanh truyền thống và lại viết ngay về  kiếm tiền online với Affiliate Marketing được, như vậy người đọc sẽ bị phân tán khá nhiều sang các Blog khác vì nội dung bên bạn chưa đầy đủ

Bước 2: Trang bị kiến thức nền cho chủ đề đã chọn

 

Đây là bước thứ 2 và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo nên một bài viết chất lượng, được nhiều người đọc đón nhận. Bạn không thể kêu rằng người đọc bỏ ra thời gian đọc bài viết của bạn cả tiếng đồng hồ mà nội dung hoàn toàn không có gì. Hoặc kiến thức bạn có đã được chia sẻ đầy rẫy trên internet. Chính vì vậy mà trước khi có thể viết bài chuẩn seo, xây dựng một bài viết “truất”, bạn nên tìm hiểu xem bạn đã nắm rõ được lượng kiến thức muốn chia sẻ chưa, còn bổ sung thêm điều gì không.

Bản thân mình, mỗi khi muốn viết bài hoặc quay video chia sẻ, mình thường lên kế hoạch trước một ngày, sau đó khoảng thời gian đến ngày hôm sau đó mình sẽ tập trung tìm hiểu toàn bộ nội dung phần đó. Và  giờ mình sẽ liệt kê vài bước cơ bản đó cho các bạn tham khảo :

  • Tìm kiếm các từ khóa liên quan về chủ đề chuẩn bị viết trên Google, có cái hay cái mới là phải biến nó thành của mình
  • Lên các diễn đàn, lục lại các kiến thức anh chị đi trước đã chia sẻ xem có áp dụng vào bài viết của mình được hay không
  • Chỗ nào nằm ngoài kiến thức, mà trên mạng không có là phải liên hệ ngay với người đi trước mình, kiến thức đó sẽ tạo nên bài viết độc và duy nhất
  • …..

Đó là các bước cơ bản để có được nguồn thông tin thêm cần trang bị cho bài viết của bạn.

Bước 3 : Tìm hiểu từ khóa cho bài viết

Như phần trên mình có nói qua về từ khóa trong một bài viết, đây là cách mà người đọc sẽ thông qua nó trên công cụ tìm kiếm mà tới được bài viết của các bạn. Vậy mục tiêu của các bạn là làm sao tìm ra từ khóa phổ biến, nhiều người tìm kiếm nhất và tối ưu nó trong bài viết của các bạn. Có khá là nhiều cách để làm phần này và mình sẽ chỉ ra một số mẹo dành cho các bạn:

Tìm kiếm từ khóa liên quan trên công cụ tìm kiếm Google

Bây giờ mình sẽ tìm kiếm với từ khóa : “Hướng dẫn viết Blog cho người mới” trên Google và kéo xuống dưới sẽ ra hình ảnh sau :

 

Đây chính là danh sách từ khóa liên quan tới từ khóa mà bạn đang hướng tới. Đây là các từ khóa mà người dùng đã từng tìm kiếm trong lịch sử và bạn hãy tham khảo, khai thác nó cho hợp lý.

Tìm kiếm từ khóa liên quan bằng UberSugGest

 

Đây là một công cụ có chức năng khá giống với công cụ từ khóa liên quan của Google. Nếu như Google hạn chế về mặt số lượng từ khóa thì Ubersuggest sẽ show ra toàn bộ và sắp xếp chúng một cách thông minh để bạn sử dụng.
Bạn truy cập vào trang chủ : https://ubersuggest.io gõ từ khóa vào ô tìm kiếm và nhấn Suggest là sẽ ra danh sách từ khóa bạn muốn.

Tra từ khóa của đối thủ

Đây chính là cách tham khảo cũng như tìm kiếm được từ khóa mà đối thủ nhắm tới. Bạn sẽ tìm kiếm một từ khóa về chủ đề của bạn và tìm nó trên Google. Ta sẽ khai thác 10 website đầu tiên đang đứng top bằng cách truy cập vào trang của họ và xem nguồn trang bằng cách nhấn Ctrl + U, tiếp theo ta sẽ nhấn tổ hợp Ctrl + F và tìm kiếm với nội dung : meta name=”keywords“, danh sách các từ đứng sau chính là các từ khóa mà đối thủ nhắm tới.

Bước 4: Xây dựng bài viết có nội dung rõ ràng

Xây dựng các thẻ có trong bài viết

 

Giờ trong tay ta đã có chủ đề, kiến thức và từ khóa, điều tiếp theo để hoàn thành chính là xây dựng cấu trúc bài viết rõ ràng. Bài viết của bạn có thể hay, giá trị nhưng nếu bạn không biết cách trình bày, viết một mạch từ đầu tới cuối, không có điểm nhấn thì người đọc đã cảm thấy mất kiên nhẫn ngay từ đầu đối với bài viết của bạn rồi. Ngoài ra các công cụ tìm kiếm cũng không thể xác định được đâu là trọng tâm bài viết của bạn là gì. Vậy chúng ta phải làm như thế nào? Mình sẽ chia sẻ ngay sau đây thôi.

Để hoàn thành phần này bạn phải nắm rõ các thẻ Heading. Có  6 loại thẻ H1, H2, H3, H4, H5, H6. Con số càng nhỏ thì font chữ hiện ra càng to. Thẻ H1 là header lớn nhất và H6 là header nhỏ nhất và mức độ ưu tiên giảm dần từ thẻ H1 đến H6.

<H1> : Nội dung chính bạn muốn đề cập nó chính là tiêu đề bài viết của bạn
<H2> : Mô tả ngắn gọn nội dung chính, có từ khóa bạn SEO  ( Không lên quá 5 lần ).
<H3> : Mô tả ngắn gọn nội dung liên quan ( không quá 7 lần )
<H4> : Không quá 10 lần
<H5> : không nên quá 15 lần
<H6> : không nên quá 20 lần.

Phần này không khó khăn như bạn nghĩ đâu, đơn giản nó chỉ giống như bạn sắp xếp đâu là ý chính và đầu các ý phụ được khai triển trong ý chính thôi. Hình ảnh minh họa cho bạn dễ hiểu :

Phân bố các từ khóa hợp lý

Khi các bạn tìm hiểu về seo, khi các bạn đã có từ khóa trong tay thì trong lúc viết bài phải phân bố từ khóa làm sao cho hợp lý để công cụ tìm kiếm biết được đâu là ý trọng tâm bài viết của chúng ta. Từ khóa sẽ xuất hiện 3 đến 7 lần tùy vào bài viết dài hay ngắn và phân bố đều trên tổng quan bài viết. Tuy nhiên không được phép chèn từ khóa một cách vô lý vào những đoạn không có nội dung liên quan, rất phản cảm với người đọc và bạn không thể viết bài chuẩn seo nếu cứ spam từ khóa như vậy. Để làm được điều này tự nhiên nhất không còn cách nào khác là bạn tự trau dồi trong quá trình viết bài và học hỏi thêm từ nhiều nguồn khác.

Sử dụng hình ảnh để viết bài chuẩn seo

Đây là một yếu tố khá chủ chốt để viết bài chuẩn seo. Bạn không thể đọc một bài viết từ đầu đến cuối toàn chữ là chữ. Thật tuyệt vời nếu như hình ảnh thể hiện được khái quát nội dung phần bạn đang viết. Hãy chèn hình ảnh có nội dung liên quan và chỉnh sửa phần mô tả hình ảnh có chứa từ khóa bài viết của bạn.

Lời kết

Vậy là mình đã chia sẻ với bạn các 4 bước để viết bài chuẩn seo, chuyên nghiệp nhất ngay cả khi bạn mới bắt đầu. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ các ý trên để phát triển bài viết. Cơ bản là vậy và còn rất rất nhiều những kiến thức khác bổ sung thêm mình sẽ hoàn thành trong các bài viết, video sắp tới. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của mình và chúc bạn thành công.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *