HomeHosting - Domain

Lựa chọn tên miền phù hợp với Blog

Lựa chọn tên miền phù hợp với Blog
Like Tweet Pin it Share Share Email
Lựa chọn tên miền phù hợp với Blog
5 (100%) 2 votes

Chào mọi người !
Thật vui khi lại có thể tiếp tục ngồi đây và hoàn thành Series bài viết của BambooFive. Bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách giải quyết để có thể lựa chọn một chủ đề Blog thích với bản thân mình. Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt tên Blog hay, lựa chọn một tên miền thật hiệu quả nhé.

Nói chuyện với mình: Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết chọn tên miền như thế nào,thì bạn có thể inbox cho mình, mình sẽ trao đổi với bạn và tìm ra tên miền phù hợp nhất với bạn nhé !

Lưu ý : Nếu bạn chưa theo dõi các bài đầu tiên thì có thể quay lại các danh sách bài viết trong Series viết Blog kiếm tiền

Tên miền là gì ?

cách đặt tên Blog hay

 

Về định nghĩa này mình cũng đã nói qua trong bài viết đầu tiên của Series này. Mình tóm tắt lại : Tên miền Blog nói cách khác là một tên truy cập cho người đọc nhập trên thanh địa chỉ các trình duyệt để có thể truy cập vào Blog của bạn.

Tầm quan trọng của tên miền

Bản thân tên miền chỉ vẻn vẹn một dãy ký tự, nhưng mức độ quan trọng của nó thì bản thân chúng ta không thể đánh giá hết được. Tên miền cũng giống như tên của bạn vậy, sẽ gắn bó với bạn từ đầu cho tới cuối hành trình. Nếu nói về mục đích thương hiệu, thì khi người ta nhắc tới nó đồng nghĩa họ biết tới được định nghĩa, nội dung, dịch vụ mà Blog đó mang tới cho người dùng. Nói trên phương diện của một người làm Seo, thì tên miền một khi đã được hoạt động thì nó ảnh hưởng tới các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…bạn rất khó lòng thay đổi chúng. Chính vì vậy, lựa chọn tên miền cho Blog cũng là một việc các bạn nên làm một cách cẩn trọng từ đầu.

Cách đặt tên Blog hay, lựa chọn tên miền cho Blog phù hợp

cách đặt tên Blog hay

Phần này, mình sẽ cung cấp cho bạn những bước để xác định lựa chọn tên miền phù hợp với bạn nhất.

Lựa chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Tất nhiên rồi, một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp mọi người có thể truy cập một cách dễ dàng mỗi khi muốn tìm lại các nội dung có trong Blog của bạn. Một tên ngắn thường rơi vào 2 đến 3 âm tiết, ví dụ như lazada.vn, sendo.vn,…

Lựa chọn tên miền có gắn từ khóa

Đây là cách mà khi họ tìm hiểu về seo hay làm. Thuật ngữ này đó là “domain key” – gắn trực tiếp từ khóa muốn Seo vào ngay chính tên miền. Với những tên miền có chứa từ khóa được người dùng truy vấn nhiều trên google thì website đó sẽ được điểm cộng, và dễ dàng SEO top hơn. Ví dụ bạn làm trong lĩnh vực Marketing bạn có thể đặt : Marketingonline.com, Daymarketingonline.com,….

Lựa chọn tên miền theo khu vực

Đây là cách mà các nhà kinh doanh, cung cấp sản phẩm hay làm. Ví dụ như nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của bạn ở đâu, bạn muốn nhắm tới khu vực nào bạn có thể gắn luôn định danh khu vực đó vào trong tên miền của bạn. Ví dụ bạn bán đồ nội thất ở hà nội : noithathanoi.com, donoithathanoi.com,….

Lưu ý đuôi tên miền của bạn

Mỗi đuôi tên miền đều có những ý nghĩa và nhắm tới đối tượng có nội dung khác nhau. Tên miền chúng ta phân ra thành 2 loại là Tên miền quốc gia và tên miền quốc tế.

1. Tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế có cấu trúc: gồm tên đăng ký và đuôi tên miền.

  • Tên đăng ký, ví dụ như: google, yahoo, msn,…
  • Tiếp theo là đuôi tên miền, ví dụ như: .com, .net, .edu, .org, .int, .gov, .info, .name ,…

Ví dụ tên miền quốc tế: google.com

2. Tên miền quốc gia:

Tên miền quốc gia sẽ được gắng thêm đuôi ký hiệu của các nước, ví dụ như: .vn (việt nam), .cn (Trung quốc), .uk (Anh Quốc),…

Ví dụ tên miền quốc gia: google.com.vn

3. Ý nghĩa một số đuôi tên miền

.NET: Viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.
.ORG: Viết tắt của từ “organization”, dành cho các tổ chức.
.EDU: (Education) Dành cho các tổ chức giáo dục
.BIZ:  (Viết tắt của từ Business) Được dùng cho các trang thương mại.
.INFO: Thuờng được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin.
.US: Dành cho các trang web của Mỹ.
.CN: Dành cho các trang web của Trung Quốc.
.INT: Dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam
.HEALTH: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế
.TEL: Sử dụng trong lĩnh vực danh bạ điện thoại trực tuyến.
.AC: Tên miền sử dụng cho các tổ chức hoạt động, nghiên cứu.
.TV: Dành cho các trang phim, truyền thông, truyền hình.
.NAME: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho tên các cá nhân.
.ASIA: Tên miền của khối Châu Á.
.EU: Tên miền của khối liên minh Châu Âu.
.MOBI: Dành cho các trang liên quan tới dịch vụ di động.
.PRO: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vưc có tính chuyên ngành cao
.GOV: (Goverment) Dành cho các tổ chức chính phủ.
.VN: Được hiểu là viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam.

Tên miền theo thương hiệu cá nhân

Một trong các cách đặt tên Blog hay là bạn sẽ gắn ngay thương hiệu của bạn vào tên miền. Giống với Blog này, tên miền cũng đã mang tên của mình : Thangdangblog.com chứ không mang một từ khóa nào liên quan tới lĩnh vực kiếm tiền Online.
Hầu hết chúng ta đều xây dựng với Blog cá nhân để chia sẻ và cung cấp giá trị cho người đọc, nên có lẽ đây là cách mà mình cảm thấy tối ưu nhất cho tên Blog của các bạn.

 

Comments (1)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *