Phát hiện chặn quảng cáo

Xin lỗi bạn, mình có đặt quảng cáo để lấy kinh phí duy trì trang, nếu bạn không thấy phiền có thể tắt chức năng chặn quảng cáo và tải lại trang.

Tiếp tục xem
Tải lại

Mình kiếm tiền tại nhà như thế nào khi là một lập trình viên?

Xin chào mọi người,
Hôm nay mình xin chia sẻ về một chủ đề có lẽ rất nhiều bạn quan tâm đó là cách kiếm tiền Online cho lập trình viên. Bản thân mình hiện tại chưa có một công việc chính thức nào, hay nói cách khác là mình thất nghiệp. Vậy, làm cách nào để mình có thêm một chút thu nhập để chi trả cho sinh hoạt hằng ngày, hay mua các khóa học để trang bị thêm kiến thức của mình. Đây là một trải nghiệm thực tế của mình và bản thân mình thấy bài viết này khá phù hợp cho những bạn sinh viên, hoặc những bạn theo đuổi lập trình có kinh nghiệm ở mức độ vừa phải có thể tham khảo. Đối với một số bạn có kinh nghiệm lâu năm, sẽ có cách khác tốt hơn để có nguồn thu nhập, mình sẽ trình bày quan điểm cá nhân về ưu nhược điểm của cách này ở cuối bài viết nhé. Let’s go!

Kiếm tiền Online cho lập trình viên thì cần những kiến thức gì?

Bản thân mình là một Web Developer, hiện tại kiến thức của mình đang dừng lại là phát triển Web dựa vào ngôn ngữ PHP và ngách mình kiếm tiền đó chính là mã nguồn mở WordPress. Đây là một ngách hiện tại khá là phổ biến. Bản thân mình nắm khá chắc cơ bản mã nguồn này hoạt động như thế nào, cách để tùy biến nó và sử dụng một số Plugin căn bản để xây dụng, hình thành, can thiệp sâu hơn vào mã nguồn để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Chung quy lại mình khá thành thạo trong kỹ năng của PHP + CSS + Javascript(non tay) + WordPress + SEO(cơ bản) + Tìm kiếm(Cơ bản) + English(Dịch cơ bản) để có thể tạo ra thu nhập của riêng mình.

Còn đối với các bạn cũng vậy, mỗi một bạn sẽ có những kỹ năng cá nhân riêng, ngôn ngữ lập trình riêng để có thể tạo ra sản phẩm cho khách hàng theo nhu cầu của họ. Vấn đề này thì không thể nói rõ ràng như một là một, hai là hai mà cần bạn phải bắt tay vào làm, gặp khó thì tìm cách khắc phục, luôn luôn tìm tòi, phấn đấu. Vì bản thân mình ngay từ đầu cũng chỉ dừng lại các kiến thức cơ bản để tạo nên trang web. Dần dần kỹ năng sẽ được phát triển, đồng nghĩa với việc công việc bạn làm sẽ hiệu quả hơn.

Một số kỹ năng bạn phải kèm theo khi làm đó là Tìm kiếm và Tiếng Anh. Mình không cần biết bạn theo ngôn ngữ nào, bạn làm website hay mobile app, hai vấn đề trên là 2 vấn đề bắt buộc bạn phải có.

Tìm kiếm: Cá nhân mình luôn khuyên tất cả mọi người rằng tìm kiến trước khi hỏi một ai đó và ngay cả khi hỏi ai đó rồi vẫn phải tìm kiếm để cố gắng có câu trả lời trước người đó. Khi bạn kiếm tiền tại nhà như vậy, buộc bạn phải làm việc một mình trong một khoảng thời gian khi kiến thức bạn chưa có đủ, cần cải thiện. Chính vì vậy bạn cần phải chủ động trong việc học tập, nâng cao sự tìm tòi. Mà kiến thức không ở đâu xa hết, những thứ mình cần đều có trên Google, các vấn đề mình gặp trong khi làm thì hầu hết có người đã từng gặp qua và đã có câu trả lời. Lúc này kỹ năng tìm kiếm thực sự quan trọng.

Tiếng Anh: Đối với một số bạn đây là rào cản, và đối với mình cũng vậy. Ở thời điểm mình viết bài viết này Tiếng Anh của mình vẫn dừng ở mức biết cách tra từ, giao tiếp bằng văn viết với khách hàng. Nhưng đây lại là một yếu tố khiến bạn có những công việc tốt hơn, có thu nhập tốt hơn so với công việc trong nước

Kiếm tiền trên các trang cho Freelancer

Hiện tại các kênh kiếm tiền Online cho các Freelancer, hay nói cách khác cho những bạn kiếm tiền Online tại nhà rất nhiều và ngành lập trình viên của chúng ta cũng thế. Bản thân mình làm việc trên 2 trang đó là  FiverrVlance đây là hai kênh thu nhập chính của mình. Ngoài ra thì mình cũng có tham gia một số trang, hội nhóm trên Facebook tìm kiếm việc làm cho Freelance, ở đây mình cũng nhận được một số công việc nhất định. Tuy nhiên mình sẽ chỉ nói về 2 trang mình đang tham gia thôi nhé:

Làm việc, kiếm tiền trên Fiverr

Để làm việc trên đây bạn cần truy cập vào trang chủ tại fiverr.com, ở đây bạn sẽ đăng các công việc của mình. Bản thân mình khi mới vào không biết gì nhiều về tiếng Anh nên mình thường sẽ tìm các Gigs mẫu của những người đi trước để bắt trước theo. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải biết là bạn đang viết cái gì. Lúc này thì công việc của bạn sẽ được rao bán trên trang của Fiverr, sẽ có người chủ động liên hệ với bạn nếu công việc của bạn phù hợp với nhu cầu của họ và tiến hành thuê bạn trên đó. Kiến thức về Fiverr cũng cần một thời gian để tìm hiểu. Ở đây mình chỉ xin giới thiệu qua, các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn trên Google nhé.

Làm việc, kiếm tiền trên Vlance

Đây cũng là một mạng lưới tìm việc cho Freelancer, ở đây thì khác với Fiverr, là khách sẽ đăng công việc và bạn sẽ vào để chào giá cho công việc đó. Nếu bạn được chọn, bạn sẽ có công việc cho mình. Tuy nhiên thì ở đây bạn cần nâng cấp tài khoản để có thể gửi chào giá.

Khách hàng quay lại

Thực chất cá nhân mình khi tham gia các kênh làm việc trên thì mình đều làm cho các khách hàng mình đã từng làm việc rồi, và họ sẽ chủ động liên hệ lại với mình. Hiện tại một số khách thì mình liên hệ với họ thông qua Skype và trả tiền cho mình thông qua Paypal, Payoneer,…thì như vây mình sẽ không phải chịu bất kì khoản phí nào từ các kênh trung gian bên trên. Tuy nhiên để làm được việc này bạn cần làm việc nghiệp túc và cũng có lúc gặp thiệt thòi trong quá trình thanh toán nếu đối tác của bạn không trung thực.

Làm nhiều hơn họ cần

Khi mình làm việc cho khách hàng mình luôn đề xuất các tính năng mình cảm thấy nó hợp lý cho người dùng và nhiệt tình làm thêm một số công việc nhỏ cho khách, tất nhiên mình không lấy thêm chi phí. Vậy bạn sẽ được gì? Tin mình đi, một số khách hàng họ rất hiểu biết và biết được mình bỏ công sức bao nhiêu cho việc đó, họ sẽ càng quý trọng mình hơn khi mình nhiệt tình, không kỳ kèo trong khoản thanh toán – một vấn đề khá nhạy cảm. Tuy nhiên, bạn cũng phải khéo léo, thỏa thuận mức giá ổn định để 2 bên không có mâu thuẫn khi thanh toán.

Càng nhiệt tình bao nhiêu thì bạn sẽ nhận về bấy nhiêu, kể cả về kiến thức, mỗi quan hệ xã hội và khi họ cần họ sẽ nghĩ bạn đầu tiên cho công việc của họ.

Mình có một khách hàng người Đức, mình đã làm việc cho ông ấy gần 1 năm nay và luôn luôn ông ấy nghĩ đến mình khi ông ấy có nhu cầu về WordPress. Mình rất nhiệt tình làm việc, đề xuất tình năng sao cho phù hợp, thành quả nhận lại là ông ấy chi trả cho mình khá khá tiền kể cả việc làm chức năng cũng như tiền “TIP” cho công việc đó. Gần đây nhất mình làm chức năng dịch cho một trang và mình đã đề xuất giá là 40$ cho công việc đó, và vẫn như mọi khi người đó gửi mình thêm 40$ tiền tip:

 

Trên là bằng chứng thanh toán của mình, tất nhiên nó chỉ giúp các bạn có thêm động lực về công việc này chứ không phải mình khoe mẽ nhé.

Khách hàng Việt nhiều người cũng rất phóng khoáng và hiểu công việc chúng ta đang làm là gì nhé, cũng rất nhiều người chi trả tiền riêng để trả thêm khoản phí cho mình nếu mình giúp họ nhiệt tình, chu đáo.

Khi làm công việc như vậy, càng thoải mái, tinh tế bao nhiêu, thì các bạn sẽ nhận lại bấy nhiêu, có những mỗi quan hệ hơn cả tiền bạc.

Viết Blog chia sẻ kiến thức về lập trình

Viết Blog là một cách vô cùng hiệu quả để bạn cải thiện kỹ năng của bạn về lập trình mà còn có thể tạo thêm một nguồn thu nhập cho bạn. Thực chất, đối với một lập trình viên thì tạo một Blog không hề khó vì đã có sẵn tư duy về những thứ như vậy. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm sơ sơ các kiến thức về tên miền, hosting, mã nguồn. Nếu bản thân bạn tự viết một Blog bằng chính dòng code của mình thì càng quý, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng mã nguồn có sẵn để làm. Hiện tại mình đang dùng mã nguồn WordPress để làm một Blog riêng cá nhân. Nếu các bạn có gặp khó khăn trong việc này, có thể chủ động liên hệ hoặc đặt câu hỏi phía dưới, mình sẽ hỗ trợ các bạn nhé. Một số các thông số mình đang dùng các bạn có thể tham khảo:

Hosting: Về hosting thì mình dùng Hawkhost để làm nơi lưu trữ. Nếu bạn đăng ký có thể liên hệ mình để mình đưa mã giả giá cho nhé.
Tên miền: Tên miền thì mình dùng tên miền của Namesilo
Mã nguồn: Về mã nguồn thì mình sử dụng mã nguồn WordPress

Về nội dung kiến thức lập trình, mình biết lúc đầu cũng như các bạn chưa biết viết gì, nhưng hãy nghe mình, nghĩ gì viết nấy, dần dần các bạn sẽ tự biết mình cần phải làm gì để Blog thêm phần phong phú. Kỹ năng viết lách của bạn cũng sẽ ngày một trau truốt hơn qua mỗi bài viết, cứ bắt tay vào làm bạn sẽ biết bạn có gì và cần thêm gì.

Các bạn kiếm tiền từ đâu khi viết Blog?

Khi các bạn đã có một lượng truy cập nhất định, lúc này bạn sẽ có thể kiếm tiền từ quảng cáo từ các kênh quảng cáo.
Đặt các bài viết từ các nhà cung cấp nội dung khác mà họ muốn đăng tải lên trang của các bạn. Mình cũng đã từng có nhiều đề xuất từ các nhà cung cấp như vậy với chi phí dao động 400k/ 1 bài.
Ngoài ra, bạn cũng có thể làm tiếp thị liên kết cho một nhà cung cấp nào đó như sách, dụng cụ cho lập trình viên,…
Tuy nhiên nó chỉ là một phần nhỏ, lơn hơn là những thứ bạn học được, bạn sẽ có một mục để bổ sung vào CV của các bạn sau này. Ngoài ra, đây cũng là một kênh để nói với khách hàng của bạn rằng: tôi có kỹ năng, tôi có thể giúp bạn.

Tự làm sản phẩm riêng

Các bạn có thể tự làm sản phẩm riêng. VD: plugins wordpress, components (trong React, Angular, Vuejs, Bootstrap, …), themes wordpress. Tất nhiên, để làm điều này bạn cũng đã nắm khá chắc mảng bạn đang theo và hiểu nhu cầu của mọi người là gì. Làm ra một sản phẩm có thể bán cho nhiều người dùng là cả một quá trình. Nhưng nếu bạn làm được, thì con số bạn kiếm về cũng không hề nhỏ nhé và áp dụng với viết Blog kiếm tiền phía trên thì quả thực rất tuyệt vời.

Làm Youtube Channel

Bản thân mình hiện tại không nằm trong phần này, nhưng mình biết nhiều bạn thay vì Blog hoặc kết hợp blog với youtube rất hiệu quả. Các bạn có thể chia sẻ kiến thức của mình lên Youtube, xây dựng nội dung giá trị, khi có lượng truy cập cần thiết, bạn sẽ có cơ hội tạo ra thu nhập từ chúng.

Dạy thêm Online về lập trình

Nghe vẻ hơi vô lý nhưng thực sự đây là một cách kiếm tiền hiệu quả. Rất nhiều gia đình muốn con theo ngành lập trình viên từ nhỏ và muốn cho con tiếp xúc dần với nghề này. Bạn có thể thỏa thuận nhận 1-2 lớp như vậy mỗi tối, giao động trung bình khoảng 120k-200k cho 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng dạy Online. Bản thân mình trước không dạy Online mà dạy Offline cho một bạn ở Bát Tràng. Mình dạy 1 tiếng rưỡi với giá 200k(Đây là gia đình họ tự ra giá với mình). Mình cũng nhiệt tình, chia sẻ thật với gia đình nên họ cũng quý, cứ có dịp họ lại thưởng thêm cho mình thêm kinh phí đi lại.

Dừng lại và hành động

Viết dài quá giờ đầu mình cũng u ám rồi :D. Nhưng chung quy lại, trên là mình đề xuất một số cách kiếm tiền Online cho lập trình viên mà các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nó sẽ mãi là một list danh sách và không thể áp dụng cho các bạn nếu các bạn không bắt đầu làm việc, cũng như có trách nhiệm với nó. Mình cũng chỉ có thể chia sẻ tới đây và nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bài viết này, đừng ngần ngại liên hệ với mình hoặc để lại bình luận ở phía dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Chúc các bạn học tập thật hiệu quả.

Về Đặng Thắng

Chào mọi người, mình là Thắng. Sở thích của mình là lập trình và chia sẻ mọi thứ mình học được cho tất cả mọi người. Rất mong mọi người ủng hộ Blog của mình.

Đề xuất

Tích hợp CodeGPT vào Visual Studio Code

Hướng dẫn chi tiết tích hợp CodeGPT vào Visual Studio Code

CodeGPT là một tiện ích(extension) cho phép bạn sử dụng GPT-3.5-turbo, một model từ OpenAI …

8 comments

  1. Rất quý trang và blog này vì sự nhiệt tình và hỗ trợ của thắng! Ủng hộ blog rất nhiều!!! Chúc blog phát triển mạnh hơn

  2. Nhìn 80$ Thấy ham quá à. A cũng thích lập trình mà phải cái ko biết bắt đầu từ đâu 🙁

  3. Wow đọc xong là muốn khởi nghiệp ngay và luôn dù mình chỉ mới bập bẹ vài dòng code. Cảm ơn tác giả đã đưa ra ý kiến chân thực và chia sẻ kinh nghiệm quý giá. Thật tâm khuyến khích tác giả mở khóa học online nào đó, có thể là face-to-face hoặc là flipped course, sẽ rất hữu ích! Good luck!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *