HomeMã nguồn Wordpress

Hướng dẫn chuyển giao thức từ HTTP sang HTTPS

Hướng dẫn chuyển giao thức từ HTTP sang HTTPS
Like Tweet Pin it Share Share Email
Hướng dẫn chuyển giao thức từ HTTP sang HTTPS
5 (100%) 2 votes

Cài SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo là vấn đề gần đây được nhiều người quan tâm. Google đã tuyên bố rằng các trang web sử dụng HTTPS sẽ có được một  chút lợi thế trên bảng xếp hạng. Cùng với đó một số nguồn tin cho rằng: Trình duyệt google năm 2017 sẽ cảnh báo bảo mật đối với wapsite không sử dụng giao thức HTTPS. Tuy nhiên thì cũng có một số vấn đề mà các wapsite gặp phải khi cài đặt giao thức này, mà điển hình là nội dung trùng lặp khi mà google lập chỉ mục cả giao thức http và https :

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare
Đây chính là lỗi trùng lặp nội dung khi mà bản thân mình chưa thiết lập lại

Chính vì vậy, mà bài viết Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo này mình muốn chia sẻ cho các bạn 2 vấn đề chính là cách chuyển HTTP sang HTTPS và Làm sao để cài đặt SSL không ảnh hưởng tới Seo. Cùng bắt đầu nhé :

1. Cài đặt SSL miễn phí từ CloudFlare :

Ở CloudFlare cung cấp 3 sự lựa chọn khác nhau đó là Flexible SSL, Full SSL và Full SSL (strict), tuy nhiên vì là dùng miễn phí nên chúng ta sẽ sử dụng chứng chỉ  do CloudFlare cấp.

a,Flexible SSL :

Để sử dụng kích hoạt chức năng này thì trước hết bạn phải cài đặt CloudFlare cho wapsite của mình. Sau đó truy cập vào quản trị wapsite của bạn trên CloudFlare, nhấn vào mục Crypto và kích hoạt Flexible ( có thể là wapsite của bạn đã tự động cài đặt trước ):

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare

Lúc này bạn đợi cập nhật rồi sử dụng theo giao thức https://domain.com xem đã được chưa nhé ! Nếu bạn sử dụng WordPress gặp một số lỗi thì bạn có thể khắc phục bằng cách cài thêm plugin Really Simple SSL để WordPress tự chuyển hướng về giao thức HTTPS.Sau đó cài thêm là plugin SSL Insecure Content Fixer để tránh lỗi chữ https màu trắng và cập nhật các link nội bộ trên trang thành https nhé.

b, Cài đặt Full SSL :

Nếu muốn gửi và nhận dữ liệu một cách an toàn hơn các bạn có thể cài đặt Full SSL tuy nhiên thì tốc truy cập sẽ bị giảm một chút nhé.

Vẫn ở giao diện đó, các bạn chọn Full SSL thay vì Flexible SSL nhé. Sau đó kéo xuống phía dưới và nhấn nút Create Certificate màu xanh. Một cửa sổ popup hiện lên, các bạn sẽ chọn Let CloudFlare generate a private key and a CSR rồi ấn Next :

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare

Lúc này họ sẽ đưa cho bạn 2 mã là Origin CertificatePrivate Key. Các bạn hãy lưu lại 2 mã này ở giao diện khác, mình thì lưu luôn trên status Facebook. Và nhớ các bạn phải lưu lại nhé vì sẽ không lấy lại được khi các bạn nhấn OK đâu. :

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare

Mẹo : Nếu các bạn quên bước lưu lại có thể ra giao diện ngoài xóa chứng chỉ cũ và tạo lại chứng chỉ mới

Tiếp theo bạn cần truy cập vào giao diện Admin Cpanel của các bạn và tìm phần SSL/TLS.

Ở giao diện tiếp theo, tại phần Private Keys (KEY) và dán nội dung Private key trên CloudFlare vào mục Upload a new private keySave lại :

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare

Sau đó quay lại giao diện SSL/TLS, tìm phần Certificates (CRT) và dán nội dung Origin Certificate trên CloudFlare vào mục Upload a New Certificate và ấn Save Certificate :

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare

Sau đó quay lại trang SSL Certificates và nhấp vào nút Install ở chứng chỉ mới thêm vào ở danh mục Certificates on Server.

Và điền nội dung bên dưới vào phần Certificate Authority Bundle: (CABUNDLE) và ấn nút Install Certificate:

Certificate Authority Bundle: (CABUNDLE)

Sau khi cài đặt xong nó sẽ hiện lên thông báo cài đặt thành công :

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare

Vậy là bạn đã cài đặt thành công giao thức https chứng chỉ của CloudFlare. Nếu bạn sử dụng WordPress gặp một số lỗi thì bạn có thể khắc phục bằng cách cài thêm plugin Really Simple SSL để WordPress tự chuyển hướng về giao thức HTTPS. Sau đó cài thêm là plugin SSL Insecure Content Fixer để tránh lỗi chữ HTTPS màu trắng ( vàng ) và cập nhật các link nội bộ trên trang thành HTTPS nhé.

2. Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo mã nguồn WP :

Để Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo, đầu tiên các bạn chắc chắn cho mình là cài đặt 2 plugin mình đã nêu ở bên trên là Really Simple SSL và SSL Insecure Content Fixer,mục đích của 2 plugin này là khắc phục lỗi và tự chuyển hướng về giao thức HTTPS. Có nhiều bạn tham khảo chuyển hướng bằng .htaccess, nhưng mình ghét động vô cái thằng này lắm, mình cứ động vô là site nó toi hi.

Tiếp theo các bạn truy cập vào tài khoản Google Search Console của bạn, khai báo thêm một tên miền dạng HTTPS và không được xóa tên miền HTTP trước đó nhé. Ở thuộc tính tên miền mới này các bạn cũng làm như tên miền HTTP, cài đặt sitemap đầy đủ cho nó :

Cài đặt SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare

Và nếu bạn cũng đang sử dụng Google Analytics thì các bạn cũng thay đổi toàn bộ thuộc tính theo dõi thành giao thức HTTPS thay vì HTTP như trước.

Tóm tắt lại yêu cầu trong việc cài đặt SSL không ảnh hưởng tới Seo như sau ( áp dụng cho tất cả các loại mã nguồn ) :

  • Thêm trang web HTTPS của bạn được thêm vào trong Google Search Console.
  • Đảm bảo Sitemap XML của bạn bao gồm các đường dẫn là HTTPS.
  • Chuyển hướng 301 từ HTTP sang HTTPS trên cả trang web.
  • Đảm bảo giao thức HTTPS không bị chặn trong file Robots.txt

3. Kết luận :

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn xong cách cài SSL miễn phí không ảnh hưởng tới Seo từ CloudFlare. Tuy nhiên đây có thể vẫn chưa là cách tối ưu nhất, hãy để lại ý kiến bình luận của bạn bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của mình.

Comments (5)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *