HomeMã nguồn Wordpress

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress
Like Tweet Pin it Share Share Email
Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress
Đánh giá bài viết

Chào các bạn !
Dạo gần đây, xôn xao trên các diễn đàn dành cho các Blogger đang sôi động dự án Google AMP ( viết tắt là Google Accelerated Mobile Pages ). Hiểu một cách đơn giản là tối ưu trang web trên các thiết bị truy cập di động. Và ông lớn Google cũng đã thực hiện quá trình Index mobile-first, Google sẽ đánh giá content, link và cấu trúc dữ liệu của trang mobile nếu website, blog đó có phiên bản mobile. Chính vì vậy mà việc tối ưu đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng bằng việc tăng tốc độ tải trang web trên các thiết bị mobile là cực kì quan trọng ở thời điểm hiện tại. Nào cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về AMP và cách cài đặt AMP cho WordPress nhé !

1. Cơ chế và lợi ích của Google AMP :

Google AMP hoạt động dựa trên 3 thành phần chính là AMP HTMLAMP JS và Google AMP Cache. Thực ra chúng ta không cần phải tìm hiểu sâu về 3 thuật ngữ này. Hiểu đơn giản là thông qua chúng mà Blog, Website của chúng ta sẽ được rút gọn lại, tập trung vào yếu tố quan trọng nhất là tốc độ.
Thực tế lúc này, Google vẫn chưa có áp dụng trực tiếp đánh giá này vào thứ hạng tìm kiếm. Nhưng bản thân mình nghĩ chuẩn bị trước cũng tốt hơn, và tất nhiên mục tiêu của Blog là làm hài lòng độc giả.

2. Cài đặt AMP cho WordPress chi tiết :

Quá trình cài đặt AMP cho website, blog cũng khá là đơn giản cho WordPress. Bạn chỉ cần cài plugin AMP ( click để tải về ), tiến hành kích hoạt là Blog, Website bạn đã có giao diện cho thiết bị truy cập di động rồi. Lúc đó, đường link sẽ có thêm phần /amp phía sau. Ví dụ :

https://thangdangblog.com/cai-dat-ssl-mien-phi-khong-anh-huong-toi-seo.html/amp

Đây là giao diện thiết lập AMP :

Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Để kiểm tra rằng Blog, Website của bạn đã có giao diện AMP phù hợp hay chưa các bạn kiểm tra bằng chính chức năng của Google Console tại đây.
Khi các bạn kiểm tra, hiển thị như sau là đã thành công nhé :

Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Glue for Yoast SEO & AMP :

Nếu bạn đang sử dụng plugin Seo by Yoast, bạn nên cần cài đặt thêm plugin này. Plugin này sẽ tích hợp AMP vào menu Seo của Seo by Yoast, theo đó bạn sẽ có thêm vài tùy chọn chỉnh sửa trang Google AMP  và cài đặt Google Analytics để có dữ liệu thống kê truy cập tới các trang AMP. Cơ bản thiết lập sẽ như sau :

Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Có thể bạn muốn đọc : Khắc phục các lỗi Amp cơ bản cho WordPress

3. Một số Plugin tùy biến cho AMP :

Plugin AMP là một plugin cài đặt trực tiếp, không có phần cấu hình cho trang AMP, tuy nhiên thì có 1 vài Plugin giúp bạn thiết lập điều này :

a, Custom AMP :

Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Là một Plugin tùy biến cho AMP, có các chức năng chính cần quan tâm sau :

 • Thiết lập Metadata Logo và logo
 • Thiết lập ảnh đại diện cho bài viết
 • Thiết lập hiển thị phần comment
 • Thiết lập AMP áp dụng với Woocommerce
 • Thêm bài viết liên quan
 • Cài đặt Google Analytics
 • Bổ sung CSS và HTML vào footer

b, Facebook Instant Articles & Google AMP Pages by PageFrog :

Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Đây cũng là một Plugin tùy chỉnh cho giao diện AMP. Một số chức năng chính như sau :

 • Logo
 • Quảng cáo
 • Font chữ, màu chữ
 • Chèn code Google Analytics
 • Và nhiều tính năng khác

4. Kết luận :

Vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn các bước cơ bản để cài đặt AMP cho Blog, Website cũng như tùy biến chúng. Có nhiều bạn cho rằng việc tùy biến này ảnh hưởng xấu tới cấu trúc vốn dĩ của trang, nhưng bản thân mình nghĩ rằng việc này sẽ tạo một sự thoải mái tốt hơn đến với người dùng. Còn bạn thì sao ? Bạn đã cài đặt AMP cho Blog của mình rồi chứ ? Cùng góp ý thảo luận phía bên dưới nhé !

Comments (6)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *