Phát hiện chặn quảng cáo

Xin lỗi bạn, mình có đặt quảng cáo để lấy kinh phí duy trì trang, nếu bạn không thấy phiền có thể tắt chức năng chặn quảng cáo và tải lại trang.

Tiếp tục xem
Tải lại
Thứ Sáu , 26 Tháng Mười Một 2021

Hướng dẫn TypeScipt #3: Các kiểu dữ liệu cơ bản trong Typescript

Trong bài viết này, mình xin đề cập tới các loại dữ liệu cơ bản trong Typescript, bao gồm: String, Number và Boolean. Đây là 3 kiểu dữ liệu cơ bản được sử dụng trong Typescipt, các dùng và sử dụng cũng rất đơn giản.

Khai báo và các kiểu dữ liệu cơ bản trong Typescript

Giống với Javascript, trong Typescript cũng khai báo dữ liệu bằng các từ khóa var, let const. Thông thường mình sẽ chỉ dùng let và const trong khi làm việc.

Kiểu String

let blogName: string = 'ThangDangBlog';
let author: string = "Đặng Thắng";

Kiểu Number

let age: number = 25;
let year: number = 2021;

Kiểu Boolean

let isValid: boolean = false;
let isBoolean: boolean = true;

Ứng dụng

Ở đây mình sẽ làm một ví dụng nhỏ về cách dùng kiểu dữ liệu trên. Mình sẽ tạo ra một function đơn giản là hiển thị nội dung “Xin chào, name” với name là biến truyền vào dưới dạng string:

const sayHi = (name: string) => {
console.log(`Xin chào ${name}`);
}

Và mình truyền lần lượt 2 tham số là dạng tring và number như hình ảnh ở dưới. Lúc này bạn sẽ nhận ra sự khác biệt khi sử dụng typescript đúng mục đích:

Ở trường hợp mình truyền tham số là Đặng Thắng, chương trình sẽ không báo lỗi. Tuy nhiên khi truyền tham số là dạng số có giá trị là 40 lúc này bạn sẽ nhận cảnh báo: Argument of type ‘number’ is not assignable to parameter of type ‘string’. Điều này cho ta biết là đầu vào đã được định kiểu là string bạn không thể truyền tham số dạng number để sử dụng.

Với ví dụ này, hy vọng các bạn hiểu được cách sử dụng các loại dữ liệu cơ bản này. Trong thực tế, bạn không cần khai báo định kiểu dạng “:string” hay “:number”. Ngay tại thời điểm bạn gán giá trị thì các dữ liệu cơ bản này đã được tự định nghĩa type cho biến đang sử dụng. Hãy thử chạy đoạn code dưới đây để hiểu những gì mình mô tả nhé:

let blogName = "ThangDangBlog";
blogName = 2021

Về Đặng Thắng

Chào mọi người, mình là Thắng. Sở thích của mình là lập trình và chia sẻ mọi thứ mình học được cho tất cả mọi người. Rất mong mọi người ủng hộ Blog của mình.

Đề xuất

Hướng dẫn TypeScipt #2: Biên dịch typescript (Compiling TypeScript)

Biên dịch typescript là quá trình biên dịch từ file “.ts” sang file “.js”. Vì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *