HomeNhật ký của tôi

Hướng dẫn làm việc hiệu quả bằng phương pháp Pomodoro

Hướng dẫn làm việc hiệu quả bằng phương pháp Pomodoro
Like Tweet Pin it Share Share Email
Hướng dẫn làm việc hiệu quả bằng phương pháp Pomodoro
5 (100%) 3 votes

Chào mọi người !
Ngày hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn một phương pháp làm việc hiệu quả, tập trung mà mình đang áp dụng và cảm thấy rất rất hiệu quả. Cảm tưởng như chỉ muốn kéo dài thời gian một ngày để tiếp tục công việc mình đang làm. Phương pháp có tên là ” Phương pháp Pomodoro “.

Phương pháp Pomodoro bắt nguồn từ đâu

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.

 

Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Phương pháp này phù hợp với hầu hết các công việc, và hơn hết rất phù hợp với chúng ta – những MMOer. Với phương pháp này, bạn sẽ tập trung một cách hiệu quả nhất trong công việc, tận dụng thời gian, làm việc không mệt mỏi và hơn hết là cảm thấy hăng say hơn. Từ đó dẫn đến kết quả công việc hoàn hảo hơn.

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Có thể nhìn vào hình ảnh bạn cũng đã phần nào cách thức hoạt động của phương pháp Pomodoro.

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

  • Bước 1: Đặt thời gian là 25 phút.
  • Bước 2: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
  • Bước 3: Nghỉ giải lao 5 phút.
  • Bước 4: Nghỉ hết 5 phút, bắt đầu lại từ bước 1
  • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

  1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro
  2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
  3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
Mẹo : Bạn có thể tải ứng dụng Pomodoro trên Appstore hoặc dùng trình duyệt truy cập vào trang https://tomato-timer.com để áp dụng phương pháp này

Lời kết

Thực ra, phương pháp này đã có từ lâu và được rất nhiều người sử dụng. Chính vì vậy mình muốn được chia sẻ lại cho các bạn MMOer chưa được tiếp xúc có cơ hội biết và áp dụng, để đạt hiệu quả trong việc. Rất mong các bạn ủng hộ mình trong thời gian tới, làm động lực để mình viết tiếp bài. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của mình.

Comments (3)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *