Phát hiện chặn quảng cáo

Xin lỗi bạn, mình có đặt quảng cáo để lấy kinh phí duy trì trang, nếu bạn không thấy phiền có thể tắt chức năng chặn quảng cáo và tải lại trang.

Tiếp tục xem
Tải lại

Sử dụng Thunder Client ngay trên VSCode để thay thế Postman

Xin chào mọi người,
Trong bài viết này, mình xin được chia sẽ một extension của Visual Studio Code cực kỳ hữu ích dành cho những ai mong muốn quản lý API ngay trên IDE của mình. Việc sử dụng extension này sẽ giúp các bạn không nhất thiết phải sử dụng Postman hay Insomnia để theo dõi API của mình. Tất nhiên, extension này là một tiện ích đi kèm của VSCode, ưu điểm nhanh, nhỏ gọn. Chính vì vậy, nếu cần nhiều tính năng nâng cao, hay ho hơn thì Postman hay Insomnia vẫn là sự lựa chọn hàng đầu nhé. Vì nó sinh riêng để quản lý API mà.

Sử dụng Thunder Client ngay trên VSCode

Extension mình muốn nhắc tới ở đây đó là Thunder Client. Thunder Client là một tiện ích nhỏ gọn được tích hợp trong Visual Studio Code nhằm giúp các bạn tiết kiệm thời gian, các thao tác khi lập trình, các công việc liên quan tới API. Các chức năng trên Thunder Client hầu như sẽ đáp ứng được các nhiệm vụ trong khâu quản lý API mà Postman hay Insomnia đã làm được. Cùng mình theo dõi các bước sử dụng cũng như tính năng của Thunder Client nhé.

Cài đặt Thunder Client

Việc cài đặpt Thunder Client hoàn toàn đơn giản. Các bạn có thể lên thằng trực tiếp trang chủ Thunder Client (https://www.thunderclient.io/) để cài đặt hoặc vào Extension Market của VSCode tìm kiếm với từ khóa: Thunder Client và nhấn cài đặt:

Sử dụng Thunder Client ngay trên VSCode để thay thế Postman

Ngay khi cài đặt xong, các bạn sẽ có thêm một tab ngay bên dưới với biểu tượng tia sét:

Sử dụng Thunder Client ngay trên VSCode để thay thế Postman

Như vậy là chúng ta đã thành công ở bước cài đặt đầu tiên.

Sử dụng Environment để quản lý môi trường, biến

Tại tab “Env” – Environment chúng ta có thể tạo ra các môi trường để chạy các API. Như ví dụ ở trên, mình tạo ra 2 môi trường là Build Local và Product. Ở cả 2 môi trường này mình đều có 2 key là API_BEAPI_KEY. Mỗi khi muốn chuyển đổi môi trường chạy API, mình chỉ cần Set active cho môi trường đó là được(dấu sao được đánh dấu):

Hover và môi trường, chọn vào menu và nhấn chọn Set Active. Ngay lập tức, bạn sẽ được chuyển đổi sang môi trường bạn muốn.

Tạo một Request trên Thunder Client

Để tạo một Request mới, các bạn chỉ cần thực hiện nhấn vào New Request. Ngay lập tức các bạn sẽ thấy một tab New Request xuất hiện:

Dưới mình mình sẽ dùng một ví dụ gọi API để lấy thông tin thời tiết:

Như các bạn cũng đã thấy, mình đã sử dụng phương thức GET để gọi API có cấu trúc như trên. {{API_BE}}, {{API_KEY}} chính là các biến môi trường mình đã tạo ở bước trên. Mục đích là khi các bạn chuyển môi trường, hoặc thay API_KEY, API_BE sẽ tự động ăn toàn bộ các Request thay vì phải làm thủ công. Nhấn Send để thực hiện đẩy request và nhận được kết quả như trên.

Tạo Collection trên Thunder Client

Việc bạn làm nhiều dự án, nhiều phân mục API sẽ khiến bạn quản lý khó hơn. Chính vì vậy, phân loại API là điều hết sức cần thiết. Tạo các Collection sẽ giúp bạn phân loại ra từng dự án, từng cấu trúc, thậm chí là chia nhỏ các thư mục để phân tách các API theo từng phân hệ:

Lưu các Request vào Collection

Để lưu các Request vào Collection, các bạn cần truy cập vào tab Activity thực hiện nhấn vào menu bên phải Request và chọn Save to Collection:

Lúc này, các bạn chỉ cần đổi tên Request, chọn Collection muốn lưu và nhấn nút Submit:

Kết luận

Theo như mình thấy, Thunder Client thực sự là một extention hữu ích nên được sử dụng trong quá trình các bạn làm việc. Sử dụng thành thục, quen tay với Thunder Client sẽ giúp bạn tiết kiệm được thao tác và thời gian khi lập trình. Tuy nhiên, như mình đã nói lúc đầu, Thunder Client chỉ là một tiện ích nhỏ của VSCode để các bạn tận dụng. Nên việc so sánh giữa Thunder Client với Postman hay Insomnia là không hợp lý. Qua bài viết này, rất mong các bạn có thêm một lựa chọn hỗ trợ trong công việc của các bạn. Chúc các bạn học tập và làm việc hiệu quả.

Về Đặng Thắng

Chào mọi người, mình là Thắng. Sở thích của mình là lập trình và chia sẻ mọi thứ mình học được cho tất cả mọi người. Rất mong mọi người ủng hộ Blog của mình.

Đề xuất

Hướng dẫn Debug VueJS trên Visual Studio Code - 5

Hướng dẫn Debug VueJS trên Visual Studio Code

Trong dự án đang gặp một vấn đề là debug một project viết bằng VueJS. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *