Phát hiện chặn quảng cáo

Xin lỗi bạn, mình có đặt quảng cáo để lấy kinh phí duy trì trang, nếu bạn không thấy phiền có thể tắt chức năng chặn quảng cáo và tải lại trang.

Tiếp tục xem
Tải lại

Cải thiện tốc độ website WordPress bằng tối ưu hình ảnh.

Tốc độ website luôn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến SEO và đặc biệt là trải nghiệm người dùng. Ngoài các vấn đề liên quan đến bộ nhớ cache, cấu trúc theme, hosting,…thì tối ưu hình ảnh luôn là điều cần thiết. Trong bài viết này mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm trong việc tối ưu hình ảnh WordPress bằng chính cách mình làm đối với Blog này.

Mình làm cách nào để tối ưu hình ảnh WordPress

Thông thường thì mọi người sẽ tìm một Plugin nào đó để thực hiện điều này. Tuy nhiên thì cá nhân mình không phải bất kì vấn đề gì cũng tìm tới giản pháp là Plugin vì plugin sẽ khiển website WordPress của chúng ta tải chậm hơn, một số Plugin lưu trữ nhiều hình ảnh cắt hoặc bản gốc sẽ dẫn đến dung lượng lưu trữ nhanh đầy hơn…Vì vậy, mỗi khi mình đăng bài và làm việc với hình ảnh, mình đều sử dụng Photoshop để làm việc này.

Tối ưu hình ảnh WordPress bằng Photoshop

Các bạn đừng nghĩ là dùng Photoshop sẽ khó khăn khi thực hiện việc tối ưu, điều này hoàn toàn sai. Vì chỉ cần một vài thao các của mình ở đây sẽ khiến bạn thấy rằng công việc này là cực kì dễ dàng. Nhưng để bắt đầu thì tất nhiên là bạn cần có phần mềm Photoshop trên máy, việc này bạn tự làm được nhé, mình chỉ tập trung vào việc tối ưu hình ảnh thôi. Đâu tiên mình sẽ mở một hình ảnh hot girl như ở dưới với kích thước là 970KB(~1MB):

Tối ưu hình ảnh WordPress không giảm chất lượng hình ảnh

Tiếp theo các bạn chọn File => Save for Web hoặc nhấn phím tắt là Alt + Shift + Crtl + F để thực hiện việc nén hình ảnh wordpress:

Ngay sau khi thực hiện các thao tác trên, Photoshop sẽ hiển thị cho chúng ta một Popup cho việc xử lý giảm dung lượng hình ảnh:

Như các bạn cũng thấy ở hình phía trên mình đã đánh dấu vào 3 vị trí mà bạn cần quan tâm, ở phía bên trái chính là hình ảnh mà bạn sẽ xem trước, mục đích là khi nào bạn thấy ổn thì sẽ tiến hành lưu:
Vị trí 1: Mình sẽ chọn định dạng hình ảnh là JPGE và phía dưới để là LOW(phần này có 5 mức, bạn tùy vào chất lượng hình ảnh bạn nhìn preview phía bên trái để chọn cho phù hợp nhé).
Vị trí 2: Mình phần này sẽ để là 60% nhé – Mục đích của phần này chính là resize hình ảnh xuống kích thước nhỏ hơn. Đối với của mình ban đầu là 1080 x 1920 và sau khi resize sẽ là 648 x 1152
Vị trí 3:
Đây chính vị trí hiển thị dung lượng hình ảnh. Ban đầu hình ảnh bên trên là 935.9 KB và sau khi mình tối ưu 2 bước trên thì kích thước giảm xuống còn 25.63 KB(rất nhẹ phải không). Hình ảnh bên dưới chính là kết quả:

Tối ưu hình ảnh WordPress không giảm chất lượng hình ảnh

Và như các bạn đã thấy thì chất lượng hình ảnh không khác nhau là mấy, điều này cũng rất quan trọng cho trải nghiệm người dùng.

Lúc nào cũng tối ưu hình ảnh WordPress?

Tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên website là một điều cần thiết, tuy nhiên điều này trong một số trường hợp sẽ cần phải cân nhắc. Ví dụ một số website dưới dạng chưng bày các mẫu sản phẩm về đá quý, tranh ảnh, hay một số Blog cho du lịch, nhiếp ảnh,…thì chất lượng hình ảnh lại là thứ quan tâm hàng đầu để cho bạn đọc nhìn thấy được chất lượng của sản phẩm tới đâu, vì vậy những nội dung này khi tối ưu hình ảnh thì lại cần chú ý đặc biết hơn tới độ nét của hình ảnh.

Tuy nhiên, nếu bạn người đọc nhìn thấy được hình ảnh đẹp của sản phẩm, độ tinh xảo của sản phẩm thì bên thay vì đăng hình ảnh thì bạn sẽ làm một Video về những hình ảnh đó và đăng lên Youtube, điều này sẽ thay thế cho hình ảnh trên Website của bạn(đây là giải pháp của cá nhân mình) đồng thời giảm dung lượng tải trang của bạn,từ đó tốc độ sẽ được cải thiện hơn.

Có nên dùng Plugin để tối ưu hình ảnh WordPress?

Đây là một câu trả lời cá nhân của riêng mình nhé.

Ưu điểm: Mình thấy các Plugin trả phí đều cho chất lượng hình ảnh đưa ra rất tốt, giảm được dung lượng hình ảnh đáng kể. Đồng thời tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho bạn, không phải thao tác các bước như trên là có hình ảnh dung lượng nhỏ, chất lượng ổn.

Nhược điểm: Vì là Plugin nên sẽ khiển website có thêm phần phải tải cho phần hiển thị, chưa kể nếu không để ý thì sẽ sinh ra rất nhiều các tệp hình ảnh với nhiều kích thước khác nhau, điều này ảnh hưởng tới dung lượng mã nguồn của bạn sẽ phình to ra. Và một vài điều đặc biệt đối với một số bạn đó là bạn phải mất thêm chi phí thì mới dùng thoải mái các chức năng, hoặc chỉ có dung lượng giới hạn để sử dụng.

Chốt lại thì theo mình vẫn nên sử dụng các phần mềm ngoài thay thế, mà tốt hơn hết là Photoshop. Đơn giản vì ngoài việc giảm dung lượng hình ảnh, thì bạn sẽ học thêm được nhiều thứ hay ho trên Photoshop. Biết đâu một ngày đẹp trời, bạn sẽ tự thiết kế hình ảnh, logo, banner cho Website của bạn.

Về Đặng Thắng

Chào mọi người, mình là Thắng. Sở thích của mình là lập trình và chia sẻ mọi thứ mình học được cho tất cả mọi người. Rất mong mọi người ủng hộ Blog của mình.

Đề xuất

Hiển thị code trong WordPress không cần dùng Plugin

Xin chào các bạn, hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người cách làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *